rss - tinkinhte.com

Ngày vía Thần Tài, nhớ làm những điều này để gia đình may mắn tài lộc cả năm

  • Cập nhật : 04/02/2017

Theo quan niệm của dân gian, Thần Tài (hay Ông Địa) là vị thần mang lại tiền bạc, của cải vì vậy mỗi gia đình hay công ty, cửa hàng kinh doanh,… đều có bàn thờ Thần tài để cầu cho mua may bán đắt, tiền bạc rủng rỉnh.

Ngày 10 tháng Giêng Âm lịch được cho là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này các gia đình thờ vị thần này đều sắm sửa lễ vật để cúng cầu cho một năm mới làm ăn may mắn phát tài phát lộc. Vậy trong ngày Thần Tài cần sắm sửa những lễ vật hay làm những việc gì để có thể đón nhiều tài lộc?

Sắm mâm cỗ mặn với cỗ tam sên

Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía Thần Tài này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm miếng thịt, tôm, trứng luộc.

Cỗ tam sên gồm miếng thịt, tôm, trứng luộc.

Thờ thêm hoa tươi, trái cây ngũ quả, 5 nén nhang, đèn cầy (hoặc nến), rượu, thuốc, gạo, muối hột, vàng bạc đại.

Sau khi cúng gạo, muối, bánh trái, bộ tam sên thì giữ lại dùng cho có lộc còn vàng, bạc đại đốt ở ngoài. Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào nhà.

Mua vàng lấy may 

Vàng là tài sản “để dành” của đa số người Việt, do đó việc mua vàng vào ngày Thần Tài được cho là để mang của cải, sự giàu có vào nhà. Sau khi mua vàng nên đặt lên bàn thờ cầu tài lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Ngày vía Thần Tài người dân đổ xô đi mua vàng lấy may.

Theo chuyên gia phong thủy, tùy vào mong muốn về một năm tài lộc, làm ăn may mắn mà người dân có lựa chọn mua lượng vàng cho phù hợp. Cụ thể, để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ và cầu Lộc mua 1 chỉ.

Nên chọn những cơ sở kinh doanh vàng bạc uy tín để mua, tránh mua phải vàng “non tuổi”, kém chất lượng.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài, tắm cho Thần Tài

Trước khi cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần tài cẩn thận. Vị thần này rất ưa sạch sẽ nên bàn thờ Thần Tài thường chỉ lập ở những nơi góc nhà. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu, hoa tươi.

Thần Tài là vị thần ưa sạch sẽ.

Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài để mọi việc được hanh thông

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài là một trong những việc rất quan trọng, để cung thỉnh thần tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía thần tài để mọi việc được hanh thông, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

Bài cúng thần tài: Văn khấn Thần Tài Thổ Địa:

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:…………………………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Những điều kiêng kị khi thờ Thần Tài

Không đặt bàn thờ Thần Tài sát nhà tắm, nhà vệ sinh. Bởi theo quan niệm, tắm rửa, vệ sinh là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

Không nên đặt bàn thờ Thần Tài ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của.

Nên đặt bàn thờ đúng vị trí để có được nhiều tài lộc.

Không đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Không nên ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

Như ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, để có được một năm mới tài lộc đầy nhà hãy làm đúng những lễ nghi thành kính cúng Thần Tài.

Saostar

Trở về
Fasshion365.vn- Ads demo
Fashion365.vn