rss - tinkinhte.com

Samsung dẫn đầu trong cuộc đua kiểm tra chất lượng pin điện thoại

  • Cập nhật : 16/02/2017

Đây là loại pin chứa mật độ năng lượng cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đó là lý do vì sao khâu kiểm tra an toàn luôn là thách thức với các hãng di động.

Kiểm tra chất lượng pin – Tưởng không khó mà khó không tưởng

Để một chiếc smartphone đến tay người dùng, các nhà sản xuất phải trải qua nhiều giai đoạn kiểm tra an toàn. Pin là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng.

Samsung dẫn đầu trong cuộc đua kiểm tra chất lượng pin điện thoại - Ảnh 1.

Kiểm tra an toàn các viên pin lithium Ion luôn là thách thức đối với các hãng di động toàn cầu

Hầu hết các hãng di động lớn trên thế giới đều phải kiểm tra chất lượng pin từ phòng thí nghiệm của bên thứ 3. Đây là những phòng thí nghiệm được Hiệp hội không dây Mỹ (CTIA) cấp phép hoạt động. Có tổng cộng 28 phòng thí nghiệm như vậy trên toàn cầu (Wall Street Journal).

So với lượng smartphone khổng lồ của cả ngành di động, 28 phòng thí nghiệm chưa phải là con số tương xứng. Nhiều ông lớn như Microsoft và Motorola cũng từng xây dựng những phòng kiểm tra chất lượng pin nội bộ nhưng đều đã đóng cửa.

Theo báo cáo của Wall Street Journal: “Samsung là hãng smartphone duy nhất trên thế giới tự kiểm tra chất lượng pin thiết bị di động, trong phòng thí nghiệm nội bộ của mình”. Ngay cả Apple cũng chưa thể có bộ phận kiểm tra chất lượng của riêng mình mà phải thông qua bên thứ 3.

Samsung dẫn đầu trong cuộc đua kiểm tra chất lượng pin điện thoại - Ảnh 2.

Samsung đã xây dựng riêng 4 phòng thí nghiệm tại 4 nhà máy sản xuất trên toàn cầu để nghiên và kiểm tra về an toàn của pin.

Sở dĩ chỉ Samsung là hãng có phòng thí nghiệm riêng để kiểm tra độ an toàn của pin vì tất cả các quy trình đều phải theo những chuẩn khắt khe của CTIA. Việc vận hành một phòng thí nghiệm như vậy được cho là tốn rất nhiều nhân lực và vật lực.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất với những phòng kiểm tra này là áp lực về việc kéo dài thời gian sử dụng của nhưng vẫn phải đảm bảo độ mỏng của smartphone.

Các vấn đề về thiết kế nguyên khối, chuẩn chống nước hay hiệu năng cũng là những nguyên nhân dẫn đến những rủi ro về pin. Đây là thách thức không hề nhỏ đối với các hãng di động. Tuy nhiên, những nhà sản xuất thật sự quan tâm đến lợi ích của khách hàng sẽ không ngừng cải tiến nhằm tìm ra giải pháp mới.

Samsung mở lối đi riêng với quy trình 8 bước tiên tiến

Dẫn lời Ông DJ Koh, Chủ tịch ngành hàng thiết bị di động của Samsung Electronics, tờ The Verge cho biết: “Quy trình kiểm tra pin theo 8 bước của Samsung thậm chí còn nghiêm ngặt hơn cả phương thức truyền thống. Đây có thể là chuẩn mực mới của cả ngành di động trong tương lai.”

Samsung cho biết, họ đã xây dựng 4 phòng thí nghiệm tại 4 nhà máy sản xuất trên toàn cầu. Sau quá trình làm việc nghiêm túc của hơn 700 kỹ sư vớ 200.000 chiếc Note 7 (có pin) và hơn 30.000 viên pin. Samsung đã đã thiết lập nên quy trình 8 bước kiểm tra chất lượng pin tiên tiến.

Samsung dẫn đầu trong cuộc đua kiểm tra chất lượng pin điện thoại - Ảnh 3.

Quy trình 8 bước của Samsung đã được cấp bằng sáng chế

Quy trình của Samsung bao gồm các bằng sáng chế được nghiên cứu kỹ lưỡng, và được thông qua bởi hội đồng cố vấn về pin bao gồm các học giả từ Đại học Cambridge, Berkeley và Standford.

Theo đó quy trình 8 bước của Samsung sẽ gao gồm:

Bước 1: Kiểm tra độ bền của pin, bao gồm các bài kiểm tra khả năng chịu tải của pin khi sạc quá mức, bị va đập hoặc trong nhiệt độ cao kéo dài.

Bước 2: Kiểm tra thực tế pin bằng quan sát thực nghiệm và loại những sản phẩm không đạt chuẩn dựa vào những tiêu chuẩn và tiêu chí do Samsung đặt ra.

Bước 3: Kiểm tra bằng tia X-quang để xem xét những lỗi bất thường bên trong pin.

Bước 4: Viên pin tiếp tục được đưa vào những bài kiểm tra cắm sạc trên diện rộng.

Bước 5: Kiểm tra TVOC để tìm xem những lỗi rò rỉ hóa chất bên trong pin.

Bước 6: Kiểm tra bằng cách tháo dỡ những bộ phận của pin.

Bước 7: Đưa pin vào những chương trình giả lập việc sử dụng thiết bị ở cường độ cao để xem xem pin có những phản ứng như thế nào khi bị quá tải.

Bước 8: Kiểm tra OCV toàn diện từ khâu lắp ráp linh kiện cho đến pin thành phẩm.

Samsung dẫn đầu trong cuộc đua kiểm tra chất lượng pin điện thoại - Ảnh 4.

Song song với quy trình kiểm tra chất lượng qua 8 bước nghiêm ngặt, các viên pin của điện thoại Samsung được rời nhà máy để đến tay người dùng còn phải trải qua rất nhiều lớp xác thực an toàn khác.

Samsung luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu

Theo những chuyên gia lâu năm trong ngành, quy trình của Samsung hứa hẹn sẽ thay thế các chuẩn IEEE hay CITA cũ hiện nay. Samsung luôn quan tâm đến an toàn và quyền lợi của khách hàng. Hãng đặt người dùng làm yếu tố phát triển hàng đầu, thay vì chỉ quan tâm đến lợi nhuận.

Samsung dẫn đầu trong cuộc đua kiểm tra chất lượng pin điện thoại - Ảnh 5.

Quyền lợi của khách hàng luôn là kim chỉ nam trong những phát triển, nghiên cứu của gã khổng lổ công nghệ Hàn Quốc

PhoneArena nhận định quy trình kiểm tra 8 bước nghiêm ngặt của Samsung không chỉ lấy lại sự ủng hộ của công chúng cho các thiết bị sắp ra mắt. Mà còn hướng đến an toàn tuyệt đối cho người dùng khi công khai toàn bộ các bản quyền trí tuệ để các hãng có thể học tập.

Với những nỗ lực nghiên cứu không ngừng nghỉ và luôn đặt quyền lợi của khách hàng làm trọng tâm phát triển, Samsung hoàn toàn tự tin để có thể mang đến cho người dùng của mình những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất. Bên cạnh đó, việc đa dạng hóa phân khúc và dòng sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng cùng nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng, chương trình hậu mãi hấp dẫn nhằm bảo vệ và tối đa hóa quyền lợi của người dùng đã ngày càng khẳng định vị thế dẫn đầu của gã khổng lồ Hàn Quốc trên thị trường di động cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

kenh14

Trở về
Fasshion365.vn- Ads demo
Fashion365.vn