rss - tinkinhte.com

Tài chính thế giới chao đảo khi Donald Trump chiếm ưu thế

  • Cập nhật : 09/11/2016

Đến hết buổi sáng (theo giờ Hà Nội), các chỉ số chính của thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục lao đốc, Nikkei 225 và Topix của thị trường Nhật Bản giảm xấp xỉ 5%. Hang Seng của Hong Kong giảm giảm gần 4%, trong khi Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc tiếp tục duy trì mức giảm 1,32%. Các chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục sụt giảm, trong đó Dow Jones Futures giảm gần 800 điểm, S&P 500 Futures giảm 107 điểm.

Các tài sản trú ẩn củng cố đà tăng. Tính tới 12h10 (giờ Hà Nội), tỷ giá đồng yen đã tăng lên gần 4%, 101,32 yen Nhật đổi một đôla Mỹ, trong khi mức giá quy đổi đầu ngày là hơn 105 yen đổi 1 đôla. Trong khi đó, giá vàng đã vượt mốc 1.330 USD mỗi ounce. Đồng peso của Mexico mất giá tới 13%, theo Bloomberg, và xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

tai-chinh-the-gioi-chao-dao-khi-donald-trump-chiem-uu-the

Giá váng thế giới tiến gần ngưỡng 1.337 USD một ounce vào trưa nay. Nguồn:GoldPrice.org

Trước đó, sau nhịp phục hồi nhẹ, thị trường tài chính châu Á tiếp tục lao dốc với biên độ lớn hơn. Tính tới 10h55 (theo giờ Hà Nội), Nikkei 225 và Topix Index của chứng khoản Nhật Bản đồng loạt giảm hơn 4%, tương đương gần 703 điểm xuống 16.468,6 điểm. Hang Seng Index của thị trường Hong Kong giảm gần 3%. Trong khi Shanghai Composite Index của thị trường Trung Quốc giảm hơn 1,3%.

Các chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm. Down Jones Futures giảm 612 điểm, S&P 500 Futures giảm 84,5 điểm, trong khi Nasdaq Futures giảm hơn 195 điểm.

Giá vàng tiếp tục tăng sau khi kết quả của bang Florida được công bố. Tính đến 11h00 (theo giờ Hà Nội) giá vàng đã vượt mốc 1.320 USD mỗi ounce. Đồng yen Nhật tiếp tục tăng giá, rớt mốc 102 yen Nhật đổi một đôla khi nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn gia tăng trước lo ngại ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang chiếm ưu thế ngày càng cao.

Chỉ số VIX Futures đánh giá mức độ biến động của thị trường tăng 4 điểm phần trăm, mức tăng cao nhất kể từ khi sự kiện Anh rời EU (Brexit) xảy ra.

Trước đó. cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo đang diễn ra với sự bám đuổi căng thẳng giữa ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton.Thị trường tài chính toàn cầu đã có những biến động tiêu cực trước những lợi thế Donald Trump đang có được tại 2 "chiến trường" quan trọng là bang Florida và bang North Carolina.

tai-chinh-the-gioi-chao-dao-khi-donald-trump-chiem-uu-the-1

Nhiều thị trường chứng khoán châu Á lao dốc sáng nay. Ảnh: Reuters

Ngay sát giờ công bố kết quả tại bang Florida với sự dẫn trước của ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump, đồng peso của Mexico đã giảm 4% xuống mức 19,1555 peso đổi một USD. Ứng cử viên đảng Cộng Hòa từng lên tiếng về việc thực thi một chính sách cứng rắn đối với dân nhập cư, trong đó đáng chú ý là việc hứa sẽ xây bức tường "không thể qua được" dọc biên giới Mỹ - Mexico nếu được bầu làm Tổng thống.

Nhà đầu tư cũng đang chuyển sang các công cụ trú ẩn an toàn trước lo ngại gia tăng. Một đôla Mỹ sáng nay đã chỉ đổi được hơn 102 yen Nhật, thấp hơn so với mức 105 yen trước đó. Mặc dù đảo chiều nhẹ đã xuất hiện.

tai-chinh-the-gioi-chao-dao-khi-donald-trump-chiem-uu-the-2

Đồng peso của Mexico chịu ảnh hưởng nặng nề vì diễn biến bầu cử Mỹ. Ảnh:Reuters

Giá vàng sáng nay sau khi giao dịch đi ngang đã bất ngờ tăng mạnh khi kết quả bầu cử tại bang Florida sắp đi tới hồi kết. Mở cửa tại 1.289 USD mỗi ounce, giá vàng sau một thời gian giao dịch không nhiều biến động đã bất ngờ tăng mạnh lên hơn 1.310 USD mỗi ounce và giảm nhẹ về mức hơn 1.300 USD mỗi ounce.

Thị trường chứng khoán châu Á sau khi mở cửa với đà tăng nhẹ trong tâm lý thận trọng đã bất ngờ lao dốc. Đến 10h10 (giờ hà Nội), đà giảm tại hầu hết các chỉ số đã xấp xỉ ngưỡng 2%.

Nikkei 225 (Nhật Bản) hiện giảm 2,23%. Hang Seng Index (Hong Kong, Trung Quốc) mất 1,91%. Mức giảm này của Topix Index là 2,26%.

VnE

Trở về
Fasshion365.vn- Ads demo
Fashion365.vn