rss - tinkinhte.com

4 bệnh giết người thầm lặng vì khó phát hiện triệu chứng

  • Cập nhật : 19/10/2016

Thỉnh thoảng, chúng ta lại nghe được câu chuyện về một người nào đó đang khỏe mạnh bỗng dưng nhập viện do mắc căn bệnh chết người. Vì trong nhiều trường hợp, triệu chứng của những bệnh này thường không rõ ràng và khó nhận biết.

 
4 benh giet nguoi tham lang vi kho phat hien trieu chung - anh 1benh tim rat nguy hiem nhung kho nhan biet trieu chung anh: shutterstock

4 bệnh giết người thầm lặng vì khó phát hiện triệu chứng - ảnh 1Bệnh tim rất nguy hiểm nhưng khó nhận biết triệu chứng Ảnh: Shutterstock

 

Chúng được ví như những kẻ giết người thầm lặng. Các triệu chứng đó tưởng như rất bình thường, đó có thể là cảm giác mỏi mệt, đau bụng hay khó thở. Thậm chí, ngay cả bác sĩ cũng có thể bỏ qua những triệu chứng này, theo Health24.
Dưới đây là 4 bệnh nguy hiểm hay gặp nhưng triệu chứng lại rất khó phát hiện.

1. Ung thư buồng trứng
Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy cứ 75 phụ nữ thì có 1 người mắc ung thư buồng trứng. Điều đáng sợ ở căn bệnh này là nhiều người mắc nhưng không hay biết, ung thư vẫn âm thầm phát triển trong cơ thể họ.
Khoảng 46% bệnh nhân sống được trên 5 năm. Nếu phát hiện sớm thì khả năng sống sót sẽ cao hơn. Do đó, kiểm tra sức khỏe thường xuyên rất quan trọng, nhất là phụ nữ trên 50 tuổi. Các dấu hiệu bệnh khó nhận biết là đau ở bụng và vùng chậu, tiểu không tự chủ và xuất huyết âm đạo.

4 bệnh giết người thầm lặng vì khó phát hiện triệu chứng - ảnh 2


2. Bệnh tim
Nhiều người nghĩ rằng triệu chứng của bệnh tim sẽ là đau hoặc khó chịu ở ngực, đổ mồ hôi và đau ở cánh tay trái. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết triệu chứng bệnh tim, nhất là ở phụ nữ, có thể khó nhận biết hơn.
Những triệu chứng này có thể là khó thở, buồn nôn, mệt mỏi. Những người có người thân trong gia đình từng bị tim thì phải đặc biệt lưu ý khi phát hiện những triệu chứng này.

3. Bệnh lupus
Lupus ban đỏ là một bệnh mạn tính. Bình thường, hệ miễn dịch sẽ bảo vệ cơ thể bằng cách tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Với những người mắc lupus, hệ miễn dịch sẽ bị rối loạn. Chúng sinh ra các kháng thể chống lại tế bào ở hầu hết cơ quan trong cơ thể. Bệnh này rất khó phát hiện vì thường tiến triển chậm.
Một số triệu chứng của bệnh lupus cần phải chú ý là đau khớp xương, mệt mỏi, cảm thấy đau khi thở, rụng tóc, đau bụng, nhức đầu.

4 bệnh giết người thầm lặng vì khó phát hiện triệu chứng - ảnh 3


4. Tiểu đường
Bệnh tiểu đường rất khó nhận ra. Nhiều người khi chẩn đoán thậm chí còn không thể tin mình bị tiểu đường. Các triệu chứng của tiểu đường dường như vô hại nhưng các biến chứng lại rất nguy hiểm. Các triệu chứng phổ biến của tiểu đường là hay khát nước, đi tiểu nhiều, mệt mỏi, sụt cân.


Ngọc Quý
Theo Thanh Niên

Trở về
Fasshion365.vn- Ads demo
Fashion365.vn