rss - tinkinhte.com

Từ bỏ những thói quen xấu này ngay nếu muốn có cuộc sống khỏe mạnh trong năm 2017

  • Cập nhật : 28/12/2016

Có những thói quen bạn không biết là xấu. Danh sách sau là những thói quen xấu bạn cần bỏ để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn, tích cực hơn năm 2017.

1. Chỉ thích nằm, lười vận động

"Nằm nghỉ tốt cho cơ thể và tâm trí nhưng nằm quá nhiều lại có thể gây hại. Những người có lối sống ít vận động thường có cuộc sống thiếu lành mạnh", chuyên gia sức khỏe phụ nữ Jennifer Wider cho hay.

Từ bỏ những thói quen xấu này ngay nếu muốn có cuộc sống khỏe mạnh trong năm 2017 - Ảnh 1.

Theo một quy tắc chung, mỗi tuần bạn cần ít nhất 150 phút hoạt động nhẹ nhàng tăng cường hệ hô hấp và nhịp tim hoặc 75 phút hoạt động mạnh hoặc kết hợp cả 2 loại hoạt động.

Bạn nên tập thể dục, thể thao. Điều này không chỉ vì giúp sự trao đổi chất trong cơ thể được hoạt động tốt hơn mà còn duy trì cân nặng ở mức vừa phải. Ngoài ra, tập thể dục rất tốt cho xương, cơ bắp và cho sức khỏe nói chung. Cố gắng một tuần có ít nhất 2 ngày tập luyện và cần chọn những môn thể thao phù hợp.

2. Thường xuyên uống đồ uống có cồn

"Uống nhiều đồ uống có cồn rõ ràng là không tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày uống 1 ly rượu có thể tốt nhưng nghiện rượu là uống hơn 8 ly/ tuần", trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho biết. Tuy nhiên, những người thường xuyên uống rượu có nguy cơ về cân nặng, tăng khả năng chấn thương không chủ ý như vấp ngã và các bệnh mãn tính như xơ gan, viêm tụy và ung thư khác nhau.

Nhưng uống điều độ có thể giúp cho cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt uống rượu vang đỏ vì rượu vang đỏ có các chất chống oxy hóa.

3. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt sẽ khiến bạn thèm ăn, có thể bổ nhào vào thức ăn khi quá thèm khiến cho không những không giảm cân mà còn làm tăng cân không kiểm soát.

Tốt hơn là áp dụng thói quen tốt để duy trì cân nặng và sức khỏe tốt. Nhưng nếu bạn muốn giảm cân thì không nên giảm ăn mà cần điều chỉnh chế độ ăn, thực phẩm ăn.

Từ bỏ những thói quen xấu này ngay nếu muốn có cuộc sống khỏe mạnh trong năm 2017 - Ảnh 2.

 

4. Sử dụng đồ điện tử trước khi ngủ

Bạn cần ngủ 7 - 9 giờ/ đêm. Trên giường ngủ tốt nhất không nên dùng đồ điện tử như máy tính, điện thoại… để có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nói không với đồ điện tử trước khi ngủ giúp cho chất lượng giấc ngủ tốt hơn vì cơ thể không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với ánh sáng màu xanh - loại ánh sáng gây rối loạn nhịp sinh học.

5. Hút thuốc

Bỏ thuốc lá là chuyện nói thì dễ, làm thì khó. Nhưng bỏ thuốc lá có lợi cho sức khỏe rất nhiều. Hút thuốc làm giảm tuổi thọ một cách khủng khiếp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi... Ngoài ra, hút thuốc làm cho không khí bị ô nhiễm, dễ bị viêm phế quản mãn tính.

Thuốc lá điện tử cũng không ngoại lệ. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, những nghiên cứu ban đầu cho thấy thuốc lá điện tử chứa nicotine và cũng có các hóa chất độc hại khác, trong đó có chất gây ung thư và kích thích phổi.

Từ bỏ những thói quen xấu này ngay nếu muốn có cuộc sống khỏe mạnh trong năm 2017 - Ảnh 3.

6. So sánh mình với người khác trên phương tiện truyền thông xã hội

Quan sát những người khác qua các phương tiện truyền thông xã hội khiến bạn có cảm giác mình không tốt. Nhưng phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể làm cho bạn vui vẻ hơn vì được kết nối với nhiều người.

"Bạn cần phân biệt rõ cuộc sống thực và cuộc sống ảo, không nên để cuộc sống ảo làm ảnh hưởng đến cuộc sống thực của mình. Bạn có thể ngừng theo dõi những tài khoản có ảnh hưởng xấu làm cho bản thân luôn có cảm giác tồn tệ", Wider cho hay.

7. Lo lắng về mọi thứ

Lo lắng về mọi thứ là thói quen xấu của nhiều người. "Nếu bạn muốn sống một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc, hãy gạt bỏ những tác nhân gây căng thẳng như lo lắng", TS Christine Carter, thành viên cao cấp tại Trung tâm Khoa học Berkeley khuyến cáo.

Những gì bạn lo lắng và đặt giả thuyết có thể không xảy ra nhưng lại khiến cho tâm lý của bạn bị ảnh hưởng, não bộ phải suy nghĩ nhiều, sức khỏe tâm thần bị ảnh hưởng.

Từ bỏ những thói quen xấu này ngay nếu muốn có cuộc sống khỏe mạnh trong năm 2017 - Ảnh 4.

8. Không ngừng than phiền

"Nếu mọi thứ cảm thấy mất kiểm soát, bạn thường có xu hướng than phiền", Carter nói. Khi bạn phàn nàn, than phiền, não bộ cũng cần vận động tìm kiếm hướng đến những điều bạn không thích.

Khi bạn phàn nàn sẽ chuyển hướng sự chú ý những điều tốt thành những điều không tốt. Não bộ thay vì cảm nhận những điều tốt đẹp thì lại phải ghi nhận những điều không tốt.

9. Hành động tiêu cực khi buồn

"Mỗi khi bạn cảm thấy không thoải mái, bạn nghĩ đến những hoạt động tiêu cực. Bạn có thể kiểm tra Facebook không ngừng, ăn liên tục hoặc uống nhiều rượu", Carter nói. Những hoạt động tiêu cực này không những không giảm sự lo lắng hay buồn bã mà càng làm cảm xúc trở nên tồn tệ hơn.

Những lúc buồn phiền, hãy nghĩ đến những điều vui vẻ, hạnh phúc, những trải nghiệm tuyệt vời để có thể xóa bỏ đi sự căng thẳng, giúp tinh thần được cải thiện.

Từ bỏ những thói quen xấu này ngay nếu muốn có cuộc sống khỏe mạnh trong năm 2017 - Ảnh 5.

10. Đặt mục tiêu khó có thể đạt được

Điều này nghe có vẻ phi lý thực sự có nhiều người đã đặt mục tiêu quá cao và không thể đạt được tạo cảm giác thất vọng về bản thân.

Thay vì đặt mục tiêu quá cao, hãy thực hiện các mục tiêu nhỏ và thay đổi từ từ. Bạn có thể vui vẻ vì nhận được thành công từ những điều nho nhỏ và không có cảm giác thất vọng vì không đạt được những điều ngoài khả năng của mình.

(Nguồn: Self)

Trở về
Fasshion365.vn- Ads demo
Fashion365.vn